Khảo sát về tập quán của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai
Sign In

Hoạt động khoa học

Khảo sát về tập quán của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Trong khuôn khổ Dự án ĐTCB “Các tập quán điển hình điều chỉnh quan hệ dân sự, thương mại, hôn nhân và gia đình ở Việt Nam và thực tiễn áp dụng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, từ ngày 13/8/2017 đến ngày 19/8/2017, đoàn công tác của Viện Khoa học pháp lý do TS. Nguyễn Văn Cương làm trưởng đoàn đã triển khai hoạt động khảo sát trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm tìm hiểu về các tập quán điển hình của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Với một lịch làm việc tích cực, đoàn đã tiến hành khảo sát thông qua ba hình thức làm việc chính là trực tiếp phỏng vấn người dân tại địa bàn, tiến hành các cuộc tọa đàm với một số cơ quan nhà nước có hoạt động quản lý liên quan đến nhiều tập quán của đồng bào và tổ chức hội thảo cấp tỉnh với sự tham gia rộng dãi của đại diện nhiều cơ quan trên địa bàn tỉnh Gia Lai.


 
Để phỏng vấn người dân, đoàn công tác đã trực tiếp xuống địa bàn sáu làng là làng Nhă, làng Tok (thuộc xã Ia Blang, huyện Chư Sê), làng Greo Sek và làng Plei Pan (xã Dun, huyện Chư Sê); làng Srắt và làng Hà Nừng (xã Sơn Lang, huyện Kbang). Đoàn đã gặp và phỏng vấn … người dân để hỏi về các các tập quán được người dân áp dụng trong đời sống hàng ngày.
 

 
Trong thời gian tiến hành khảo sát, đoàn đã tổ chức các buổi tọa đàm với một số cơ quan nhà nước có hoạt động quản lý trực tiếp liên quan đến việc áp dụng tập quán của đồng bào, bao gồm UBND xã Ia Bang, UBND xã Dun thuộc huyện Chư Sê; UBND xã Sơn Lang, huyện Kbang; tọa đàm với Ban Dân tộc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tọa đàm với TAND tỉnh Gia Lai. Trong các buổi tọa đàm, đại diện các cơ quan đã thông tin cho đoàn khảo sát về các tập quán đã gặp trong quá trình thực hiện hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực của mình. Đặc biệt, tại buổi tọa đàm với TAND tỉnh Gia Lai, đoàn khảo sát đã thu được thông tin đa dạng về các tập quán mà các thẩm phán đã gặp trong quá trình xét xử các vụ án dân sự, thương mại và hình sự và cách xử lý của Tòa án đối với các trường hợp phát sinh.

Cuối đợt công tác, ngày 18/8/2017, Viện Khoa học pháp lý phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo “Các tập quán điển hình điều chỉnh quan hệ dân sự, thương mại, hôn nhân và gia đình ở Gia Lai và thực tiễn áp dụng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Tham dự Hội thảo ngoài đại diện các cơ quan từ các phòng, ban của Sở Tư pháp, Ban dân tộc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Công thương, Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân thuộc tỉnh Gia lai còn có đại diện UBND các quận, huyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai; đại diện văn phòng công chứng, Đoàn Luật sư tỉnh Gia Lai và một số văn phòng luật sư. Dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Văn Cương – Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý và đồng chí Lê Thị Ngọc Lam, nhiều ý kiến tham luận, trao đổi về các tập quán điển hình điều chỉnh quan hệ dân sự, thương mại, hôn nhân gia đình đã được nêu ra tại Hội thảo. Các tham luận tại Hội thảo cung cấp thông tin về các tập quán chứa đựng quy tắc ứng xử, quyền và nghĩa vụ của đồng bào dân tộc tại địa phương với tính chất là nguồn bổ sung của pháp luật; đưa ra đánh giá pháp luật về tập quán và cơ chế áp dụng tập quán qua các vụ việc dân sự ở Gia Lai. Ngoài ra, các đại biểu cũng đưa ra nhiều kiến nghị về khai thác và vận dụng tập quán với ý nghĩa là nguồn bổ sung của pháp luật.

Thông qua các hoạt động nêu trên, đoàn khảo sát đã thu được nhiều thông tin về thực trạng tồn tại và áp dụng các tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tập trung vào hai nhóm dân tộc chính là Jrai và Bahnah. Các thông tin này sẽ góp phần quan trọng vào kết quả chung của Dự án điều tra cơ bản về tập quán của Viện Khoa học pháp lý.  Những kết quả này, Viện Khoa học pháp lý sẽ ghi nhận, tổng hợp và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền nhằm hoàn thiện các quy định về áp dụng tập quán, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật dân sự, thương mại, hôn nhân và gia đình ở Việt Nam.
Lê Nga