Đoàn công tác Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp tới thăm và làm việc với một số cơ sở nghiên cứu và đào tạo luật tại Úc
Sign In

Hợp tác quốc tế

Đoàn công tác Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp tới thăm và làm việc với một số cơ sở nghiên cứu và đào tạo luật tại Úc

Thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học năm 2017, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Tư pháp, từ ngày 10 tháng 10 đến hết ngày 17 tháng 10 năm 2017, Viện Khoa học pháp lý đã tổ chức đoàn công tác đi trao đổi nghiên cứu và học tập kinh nghiệm của Úc về vai trò và sự tham gia của các cơ sở nghiên cứu và đào tạo vào quá trình xây dựng chính sách; đồng thời tìm hiểu về cơ chế hợp tác trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Đoàn công tác của Viện do TS. Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý làm trưởng đoàn.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã gặp gỡ, làm việc với 04 cơ sở đào tạo và nghiên cứu Luật thuộc các trường Đại học La Trobe, Melbourne (Trung tâm Pháp luật Châu Á - CALS), Sydney (Trung tâm Pháp luật Châu Á-Thái Bình Dương - CAPLUS) và New South Wales. Tại mỗi trường đại học, Đoàn đã được nghe các giáo sư của trường giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển của trường, về các lĩnh vực, các dự án mà trường đã và đang nghiên cứu, nhất là những dự án nghiên cứu về Châu Á hay khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, Đoàn đã trao đổi, thảo luận và đặt các câu hỏi để tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề mà đoàn quan tâm như: Quy trình xây dựng chính sách của Úc; về ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đối với lĩnh vực pháp lý; về cách thức đăng tải, công bố các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế; về cách thức lưu trữ, quản lý và vận hành thư viện… Đoàn cũng đã trao đổi với các đối tác về định hướng nghiên cứu chung về một số nội dung mà hai bên cùng quan tâm.
 


Đoàn cũng đã đi thăm Thư viện của các trường đại học. Đây là nơi lưu trữ số lượng tài liệu khổng lồ, các thông tin, tài liệu tham khảo đã được số hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các giáo sư và sinh viên nghiên cứu, học tập. Việc đầu tư cho hoạt động lưu trữ tài liệu truyền thống và tài liệu điện tử tại các thư viện được coi trọng ngang nhau. Trong các thư viện đều bố trí các phòng hội thảo nhỏ để phục vụ sinh viên làm việc nhóm, trao đổi, thảo luận. Việc quản lý và dịch vụ khai thác thư viện đã được tự động hóa. Các cơ sở đào tạo và nghiên cứu đã tặng cho đoàn một số tài liệu, tạp chí Luật đồng thời giới thiệu cho đoàn nhiều cơ sở dữ liệu về văn bản pháp luật cũng như sách, báo, tạp chí, nghiên cứu pháp lý của Úc cũng như của thế giới. Những cơ sở dữ liệu này thực sự rất hữu ích đối với hoạt động nghiên cứu của Viện vì vậy ngay khi về Việt Nam đoàn đã chia sẻ tới tất cả các nghiên cứu viên của viện để sử dụng khai thác phục vụ công việc nghiên cứu.
 


Kết thúc các buổi làm việc, TS. Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý đã thay mặt Đoàn công tác cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nhiệt tình của các giáo sư của các trường. Hai bên đã nhất trí sẽ duy trì mối quan hệ và sẵn sàng hợp tác trong thời gian tới./.
 

ThS. Hà Tú Cầu
Phó Trưởng ban Ban Nghiên cứu pháp luật quốc tế